મહારાષ્ટ્રિયન સ્ટાઇલમાં બનાવો રીંગણનો ઓળો

October 02, 2019
 398
મહારાષ્ટ્રિયન સ્ટાઇલમાં બનાવો રીંગણનો ઓળો

સામગ્રી :-

રીંગણ: ૮-૧૦

આમલી

તાજા નાળિયેર: ૩/૪ કપ

તાજા કોથમીર સમારેલી: ૨ મોટી ચમચી

તેલ: ૪ મોટી ચમચી

ડુંગળી પાતળી કાપેલ: ૨

મગફળી: ૧/૨ (અડધા) કપ

જીરું : ૧/૨ ચમચી

સુકા ધાણા: ૧ ચમચી

ગુડા મસાલા: ૨ ચમચી

સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું

હળદર પાવડર: ૧/૪ ચમચી

લાલ મરચાનો પાઉડર: ૧ ૧/૨ (ચમચી)

રાઈ: ૧/૨ ચમચી

કરી પાંદડા

રીંગણનો ઓળો બનાવવાની રીત:

રીંગણને લંબાઈમાં ચાર ભાગોમાં કાપી લો. પછી પાણીમાં પલાળી રાખો. આમલીને ૧/૨ કપ પાણીમાં ૧/૨ કલાક પલાળી રાખો. પછી માવો કાઢો અને તેને ગાળી લો અને તેને બાજુમાં રાખો.

સજાવટ માટે ૧ ચમચી તાજા નાળિયેરનો છુન્દો અને કોથમીર રાખો. એક કઢાઈમાં ૧ ચમચી તેલ ગરમ કરો અને તેમાં ડુંગળી નાખો અને થોડીવાર માટે ફ્રાય કરો. હવે તેમાં સુકા નાળિયેર, તલ, મગફળી, જીરું અને આખા કોથમીર નાંખીને મધ્યમ આંચ પર ૨ મિનિટ તળી લો અને સુકા નાળિયેર આછા બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી સતત હલાવો.

ત્યારબાદ તેમાં શેકેલા મસાલાને થોડા પાણીથી ઠંડુ કરીને પીસી લો. આ પેસ્ટને ગોદા મસાલા, મીઠું, હળદર પાવડર, લાલ મરચાનો પાઉડર, શેકેલા તાજા નાળિયેર, કોથમીર અને આમલીનો પલ્પ નાખીને રીંગણામાં ભરો.

પ્રેશર કૂકરમાં બાકીનું તેલ ગરમ કરો અને તેમાં સરસવ નાંખો, અને જ્યારે તે ફાટવા લાગે ત્યારે સખત કરી પાંદડા નાખો. ત્યારબાદ ભરેલા રીંગણાને કૂકરમાં નાંખો અને ૨-૩ મિનિટ સુધી પકાવો. કાળજીપૂર્વક એક કે બે વાર ઉથલાવીને ચારે બાજુથી પકાવી લો.

હવે તેમાં એક કપ પાણી નાખો અને ઉકાળો. કૂકરને ઢાકી દો અને મધ્યમ જ્યોત પર ૨ સીટી વાગે ત્યાં સુધી રાખો. જ્યારે દબાણ સંપૂર્ણપણે ડ્રોપ થાય છે, ત્યારે ઢાકણ ખોલો અને ૧-૨ મિનિટ માટે રાંધવા દો. બાકીની કોથમીર અને નાળિયેરથી ગરમાં ગરમ સર્વ કરો.

Share: