સિંધી કઢી રેસીપી

February 04, 2020
 562
સિંધી કઢી રેસીપી

આ સ્વાદિષ્ટ સિંધી કઢી રેસીપીમાં તમને શાકભાજી અને મસાલાનો યોગ્ય બેલેન્સ મળશે. ડ્રમસ્ટિક, કમલ કકડી, બટાકાની કોબી અને મસાલા એકસાથે આ સિંધી કઢીને આરામદાયક ખોરાક બનાવે છે.

સિંધી કઢી બનાવવા માટે જરૂરી સામગ્રી:

૧ ૧/૨ ચમચી રિફાઇન્ડ તેલ

૩ ચમચી ચણાનો લોટ

૧ ચમચી મેથીના દાણા

૧ ૧/૨ ચમચી હળદર પાવડર

૩ લિટર પાણી

૨ બટાકા

૫૦૦ ગ્રામ ટામેટાં

૧ ડ્રમસ્ટિક

૧ મોટી કમળ કાકડી

૧ મોટી અથવા ૨ નાની ફૂલકોબી

૨૦૦ ગ્રામ અરબી

૨૦૦ ગ્રામ ભીંડા

મીઠું સ્વાદઅનુસાર

૩ લીંબુના કદના આમલી (આમલીને ૧ કપ ગરમ પાણીમાં ૨ કલાક પલાળી રાખો)

તળવા માટે તેલ

૧ ૧/૨ ચમચી સરસવના દાણા

૨૦-૨૫ કરી પાંદડા

૧ ૧/૨ ચમચી જીરું

૨ ચમચી લાલ મરચું પાવડર

૨ ચમચી કોથમીર

સિંધી કઢી બનાવવાની રીત:

૧. એક ઊંડા વાસણમાં શુદ્ધ તેલ નાખો. તેલ ગરમ થઈ જાય એટલે તેમાં ચણાનો લોટ નાંખો અને તે ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી તળો. આને ફક્ત ખૂબ ઓછી ગરમી પર ૧૫ મિનિટ માટે કરો. તેમાં મેથીના દાણા ઉમેરો અને તેનો રંગ બદલવા દો.

૨. એકવાર તે ગોલ્ડન બ્રાઉન થઈ જાય એટલે તેમાં હળદર પાવડર નાખો અને થોડા સમય પછી તેમાં પાણી ઉમેરો. પાણી સાથે બટાકાના ટુકડા પણ ઉમેરો કારણ કે તે રાંધવામાં સમય લાગે છે, જ્યારે તેમાં ઉભરો આવી જાય, ત્યારે જ્યોતને ધીમી કરી દો.

૩. ટમેટાની પ્યુરી બનાવી લો અને તેને વાસણમાં નાખો. કઢીને ધીમી આંચ પર એક કલાક માટે રહેવા દો.

૪. આ દરમિયાન એક નાના વાસણમાં પાણી ગરમ કરો. ડ્રમસ્ટિકને ૩ ઇંચના ટુકડામાં કાપી લો અને કમળ કાકડીને ૧ ઇંચના ટુકડા કરો. તેમને થોડું ઉકાળો અને એક બાજુ રાખો.

૫. તે પછી તેલ ગરમ કરો અને તેમાં શાકભાજી ઉમેરીને ફ્રાય કરો. કોબીજ, અરબી અને ભિંડાને ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી તેને ફ્રાય કરો. શાકને ફ્રાય કરતી વખતે તેમાં થોડું મીઠું સ્વાદઅનુસાર નાખો.

૬. એક કલાક પછી કઢીમાં હળવા બાફેલા શાકભાજી ઉમેરો. તેના 10 મિનિટ પછી, તળેલી કોબી, અરબી અને ભીંડા ઉમેરો.

૭. હવે આમલીને ગાળી લો. તેને કઢીમાં નાખીને 10 મિનિટ સુધી ધીમા તાપે રાંધો.

૮. તળવા માટે, એક નાની કડાઈમાં તેલ ગરમ કરો.

૯. ગરમ તેલમાં સરસવના દાણા, કડી પાંદડા, જીરું અને લાલ મરચાનો પાઉડર નાખો અને આ તડકાને કઢીમાં નાખો.

૧૦. લીલા કોથમીર ઉમેરીને ગાર્નિશ કરો અને ગરમ ગરમ કઢીને મટર ભાત અથવા સ્ટીમ રાઈસને સર્વ કરો.

Share: